Hành trình XUYÊN VIỆT 1: Sài Gòn – Đà Nẵng (16 ngày đầu)

Đây là lịch trình mình đã đi khi xách xe máy và balô xuyên Việt tháng 05/2017. Chuyến đi bắt đầu từ Sài Gòn, hướng dần ra Bắc. Dĩ nhiên trên đời không bao giờ có một hành trình chuẩn cho bất kì chuyến đi nào, xuyên Việt thì càng không. Và hành trình này của mình đây càng khó có thể chuẩn. Vì mình lê la nhiều lắm, vì mình nhởn nhơ rề rà cũng nhiều. Nhưng đại khái những thông tin cơ bản, cách đi đứng ra sao mình hy vọng có thể tìm được ở đây.

Nói về cái lịch này, thì đặc điểm của nó là DỄ, siêu dễ và chậm. Mình là đứa chưa có kinh nghiệm đi xa nhiều, chưa bao giờ tự cầm lái xa hơn được 250km. Mình là con gái, đi một mình, cũng chẳng phải tuýp khỏe mạnh, giỏi thể dục thể thao nhưng vẫn đi được. Còn về khuyết điểm của nó thì đó là thời gian. Mình đi mất tận 57 ngày cho toàn bộ hành trình từ Sài Gòn ra Hà Nội và cả đi Tây Bắc.

DCIM300MEDIA

PHẦN I: SÀI GÒN - ĐÀ NẴNG (16 NGÀY ĐẦU TIÊN)

Ngày 1: Nhơn Trạch (Đồng Nai) – Hồ Tràm – Mũi Kê Gà – Mũi Né (~245km ~VND 365k)

Ngủ: Mui Ne Hills Budget Hotel (90k/giường dorm/đêm – Rate: 4.5/5 vì có tận 3 cái hồ bơi)

Chơi: Suối Tiên (Fairy Stream);  show Huyền Thoại Làng Chài (Fishermen show) <= không recommend

Xuất phát theo hướng phà Cát Lái, đi Nhơn Trạch (Đồng Nai) rồi ra QL51, chạy về Hồ Tràm, đi tiếp hướng Mũi Kê Gà đi Phan Thiết và dừng chân ở Mũi Né. Ngày đầu đáng ghét nhất là khúc KCN Nhơn Trạch. Sáng sớm toàn xe công xe tải, công nhân ra vào ca nhiều nên nghẹt đường. Nhưng chịu khó qua hết QL tới Hồ Tràm thì cảnh biển bắt đầu xuất hiện xinh đẹp, có động lực chạy. Ngày này mình đã tới Mũi Né khá sớm, tầm 2h thôi nhưng quyết định không chạy nữa vì có cái Suối Tiên ở đây mình chưa được đi và cũng muốn ngày đầu nhẹ nhàng dễ thở. Tối đó ở Mũi Né mình đi coi show Huyền Thoại Làng Chài mà hổng được hay lắm, nên ai có tò mò như mình cũng đừng nên đi. Ở Phan Thiết này, còn có đảo Phú Quý rất đẹp nên dành vài ba ngày bắt tàu ra đảo khám phá nhưng vì đã đi rồi nên đợt này mình không ghé lại. Bạn có thể coi thêm về đảo Phú Quý ở đây

Ngày 2: Mũi Né – Bàu Trắng – DT716B – Cà Ná – Mũi Dinh – Phan Rang Tháp Chàm (~175km ~VND 320k)

Ngủ: Khách sạn Hồng Xuân – kế bến xe buýt Phan Rang (140k/đêm/phòng đôi máy lạnh – Rate: 5/5 luôn vì có anh chủ quá dễ thương)

Chơi: Bàu Trắng, DT716; Mũi Dinh, tp. Phan Rang – Tháp Chàm

Ngày 2 dậy sớm xuất phát đi Bàu Trắng chơi, đoạn này đi xuyên cung DT716 huyền thoại. Mình vẫn nhớ như in dù đã là lần thứ hai chạy DT716 nhưng hôm ấy lúc chạy 1 mình trên con đường nhựa lán o thẳng tắp nằm giữa 2 bàu cát to lớn mênh mông không bóng người mình đã hú hét phấn khích vì quá đẹp. Sau Bàu Trắng, đi tiếp DT716B hướng tới Cổ Thạch. Nhưng vì hồi nhỏ hay đi chùa với ngoại và mấy dì trong xóm ở đây nên mình không ghé. Với cả “danh tiếng” bãi đá bảy màu Cổ Thạch thật ra cũng có tiếng nhiều hơn miếng nên thôi bai bai. Qua khỏi Cổ Thạch chạy một đoạn ngắn trên QL1A, cách TP. Phan Rang – Tháp Chàm còn tầm 35km thì rẽ vào ‘đường ven biển Ninh Thuận’, đi ngang đồng muối Cà Ná để đi. Đường vắng, đẹp hơn, dễ chạy hơn. Đường này cũng dẫn vào Mũi Dinh nên mình có ghé định cắm qua đêm ở bãi này. Nhưng sau khi đến thấy bãi tuy đẹp, nước trong tắm mát nhưng lại nhiều phân dê hơi bốc mùi nên chỉ ở đó ăn trưa bơi lội tắm biển rồi đành nhổ lều về với phố thị.

Ngày 3: Phan Rang Tháp Chàm – Hòn Đỏ – Vĩnh Hy – Bình Hưng (~55km ~VND 608k: với 250k ăn tối hải sản ngập mặt ở Bình Hưng)

Ngủ: homestay Thủy Hải trên đảo Bình Hưng (50k/người/đêm – rate 3/5 cho chuẩn homestay bổ rẻ và 5/5 cho service xuất sắc)

Chơi: Hòn Đỏ, vườn nho, suối Lồ Ồ,  đảo Bình Hưng (bãi Chà Là, Hang Tàu, vách đá dựng, đảo Yến)

Ngày nào thấy chạy dưới 100km là mừng húm vì dịch chuyển ít, vui chơi nhiều. Hôm nay là ngày may mắn vì đêm qua chọn đúng cái nhà nghỉ có anh chủ làm admin group phượt Ninh Thuận, nên được dẫn đi chơi chỗ hay ho. Sáng này còn có một người bạn từ SG đi xe khách ra đi chung.

Xuất phát từ Phan Rang, anh Trung dẫn mình và 1 nhóm bạn nữa cùng đi Hòn Đỏ – 1 kho báu tìm ẩn của Ninh Thuận. Địa hình từa tựa Hang Rái nhưng độ độc đáo và rộng lớn thì hơn nhiều lần. Đi Hòn Đỏ xong mình chả thèm đoái hoài tới kế hoạch Hang Rái luôn. Sau khi chia tay Hòn Đỏ, anh Trung còn tốt bụng giới thiệu cả nhóm với anh Dương – người Vĩnh Hy tiếp quản dẫn nhóm đi chơi tiếp vườn nho gần Vĩnh Hy (mình mừng rơn vì vừa phải bỏ kế hoạch vườn nho Ba Mọi để đi Hòn Đỏ), sau đó đi suối Lồ Ồ rồi chạy qua đảo Bình Hưng.

Nói về cung đường ven biển Vĩnh Hy này, chẳng điêu ngoa chi hết khi bảo nó là một trong những cung biển đẹp nhất mà Việt Nam mình có. Từng lê la ở đây năm ngoái, ăn nằm ở làng chài Vĩnh Hy nên lần này mình chỉ chạy qua cung này chứ cũng không nấn ná lâu để tiến thẳng tới Bình Hưng – hòn đảo yêu thích nhất cho đến thời điểm đó. Vì lên đảo bằng cano của nhà anh Hải chị Thủy, nên ở luôn homestay anh chị, có 50k/người, ăn uống vui chơi gì cũng siêu rẻ, chẳng cần book mấy cái tour 1tr, 1tr5 gì sất mà còn thoải mái dễ chịu kinh khủng.

Ngày 4: Bình Hưng – Nha Trang (~80km ~VND 768k: tối đi nhậu ở Skylight Nha Trang hết gần 500k)

Ngủ: Tabalo hostel ở Nha Trang (90k/người/đêm – rate 5/5 sao)

Chơi: đảo Bình Hưng (hải đăng Hòn Chút, bãi đá trứng, ngắm san hô), Skylight rooftop club Nha Trang

Sau nửa ngày hôm trước lênh đênh trên cano bơi lội, du ngoạn và ngập tràn trong những bữa ăn toàn hải sản tươi roi rói, thì quyết định dành thêm nửa ngày 4 này cho Bình Hưng nữa rồi chia tay. Bình Hưng là 1 chỗ nếu chưa đi thì nhất quyết hãy ghé trong hành trình Xuyên Việt vì nó quá rẻ, quá đẹp cho những ngày biển đảo ngập nắng.

YDXJ0374.jpg
Thuyền phao của homestay

Rời Bình Hưng, đi tiếp con đường biển Bình Tiên hướng tới Nha Trang. Dọc theo đó là Bình Lập, Bình Tiên, Bình Ba trứ danh nhưng vì đã đi rồi nên mình đành bỏ qua. Và nếu phải chọn chứ không muốn đi tất cả để tránh trùng lặp cảnh biển đảo na ná thì mình 100% bỏ phiếu cho Bình Hưng. Chiều tối đó đến được với Nha Trang sầm uất, Nha Trang đi nhiều lần rồi nên đợt này mình chỉ cắm mặt đi ăn. Tối đó có lên Skylight rooftop trên khách sạn Havana – một chỗ PHẢI PHẢI đi nhe. Vé có 150k/người, lên ngắm cảnh biển đêm mát rười rượi, đã bao gồm 1 phần nước. So với vé 200k đi Bitexco ngắm Sài Gòn thì Skylight thực sự đẹp đẽ và rẻ hơn.

Ngày 5 – 6: Nha Trang (~VND 361k/ 2 ngày, do mình ở nhờ CS nên chẳng tốn gì nhiều)

Ngủ: Couchsurfing (ngày này người bạn SG của mình về rồi nên mình chọn CS để có bạn)

Chơi: Skylight sky deck, bãi biển Trần Phú, Cộng cà phê, thác Ba Hồ

Tính chỉ dừng chân Nha Trang thiệt lẹ để ăn ngập mặt rồi đi tiếp nhưng hóa ra cũng bị cái thành phố biển sầm uất này níu chân tận 3 ngày. Thông tin chuyện đi đâu, chơi gì, ăn chi ở Nha Trang chắc ngập tràn nên xin phép kể về NT của mình trong 3 ngày này.

Vì quá mê cái Skylight và cũng tò mò view thành phố Nha Trang ban ngày ra sao nên buổi sáng ngày 5 mình lại lên đó ngắm cảnh vì giá vé cũng quá rẻ, có 50k/lượt cho ban ngày (không bao gồm nước nôi gì đâu). Tối ngày 5 là bạn SG của mình lên xe về nên cả ngày này chỉ lê la nghỉ dưỡng chờ tiễn nó về. Hai đứa đi Skylight, rồi trưa đi ăn cơm gà, chiều ra biển Trần Phú trải khăn hóng gió bơi lội rồi về đi Cộng xong giải tán.

Sau khi bạn SG của mình về thì mình dành trọn ngày 6 để rong chơi với bạn host Couchsurfing cùng một bạn surfer khác cũng ở đó giống mình để đi thác Ba Hồ. Kế hoạch ban đầu là đi thác Ba Hồ và đỉnh Hòn Bà – nơi mệnh danh là Đà Lạt trong lòng Khánh Hòa. Nhưng vì bản tính nhây lười rề rà mà đi thác Ba Hồ xong hết mất cả ngày luôn. Đành đưa Hòn Bà vào danh sách “hẹn dịp sau-không-biết-bao-giờ-tới” nữa vậy.

Đường từ thác Ba Hồ về lại trung tâm Nha Trang chiều đó
Đường từ thác Ba Hồ về lại trung tâm Nha Trang chiều đó

Ngày 7: Nha Trang – Đầm Môn – Vũng Rô – Đèo Cả – Đại Lãnh – Tuy Hòa (~170km ~VND 370k)

Ngủ: nhà nghỉ “không nhớ tên” ở tp Tuy Hòa (150k/đêm/phòng đôi máy lạnh)

Chơi: Đầm Môn, vịnh Vân Phong, bãi biển Xuân Đừng, Mũi Điện – Đại Lãnh, Bãi Môn, chợ đêm Tuy Hòa

Sáng ngày 7 lại là câu chuyện “một người Sài Gòn khác đến thăm tôi nơi xa lạ”. Hai đứa sửa soạn xuất phát rời Nha Trang từ sáng sớm, đi thẳng miết đường Phạm Văn Đồng né 1 đoạn QL1A, hướng đi Đầm Môn. Đây cũng là đường đi vào Mũi Đôi – cực Đông thực sự được phát hiện sau này của Việt Nam mình, chỗ có mặt trời mọc sớm hơn mũi Điện ở Đại Lãnh – cực đông cũ chừng vài mươi giây đến 1 phút. Nhưng hai đứa thể lực yếu tự nhủ Mũi Đôi không dành cho chúng ta lần này nên chỉ chạy vào Đầm Môn chơi, ngắm cảnh. Ra bãi Xuân Đừng ngó nghiêng, đoạn này chạy vào là coi như vô đường cụt, chơi xong phải chạy ngược ra nhưng mình thấy đáng công. Vì khu vực này cảnh đẹp khá nên thơ hữu tình mà còn không xô bồ.

Rời Đầm Môn, hành trình tiếp tục hướng về đèo Cả – con đèo đầu tiên của chuyến đi xuất hiện rồi đây. Không phải vì là đường đèo miền biển mà nên coi thường, đèo Cả cũng khá là quanh co, đông đúc xe công xe tải, nó còn có đoạn Cua Đá Đen huyền thoại trong giới cầm lái. Sau đó dừng Vũng Rô ăn trưa. Quán tụi mình ăn sát biển, người ta khoét 1 cái hốc trống ở chân tường để khi quét nhà có thể hất thẳng rác xuống biển làm mình há hốc mồm không biết nói gì cho phải đạo. Vượt xong Đèo Cả, còn tầm 15km là tới Đại Lãnh. Dành cho Đại Lãnh và Bãi Môn một buổi chiều hoàng hôn rồi mò về Tuy Hòa khi trời sập tối kiếm nhà nghỉ tắm rửa sửa soạn đi ăn cá ngừ Bà Tám nổi danh xứ hoa vàng cỏ xanh

IMG_5519
Một góc trước khi đổ đèo Cả

Ngày 8: Tuy Hòa – Phú Yên (~80km ~368k )

Chơi: Bãi Xép – Đầm Ô Loan – Ghềnh Đá Đĩa – Ghềnh Đèn

Ngày hôm nay tính ra chẳng chạy đi đâu, chỉ ở Tuy Hòa đi chơi các điểm của Phú Yên rồi về lại Tuy Hòa ngủ. Nhưng những chỗ chơi cũng hơi xa, xa nhất là ghềnh Đá Đĩa cách Tuy Hòa cũng tận 35km nên chạy loanh quanh cả đi lẫn về cái ngày này hết gần cả 100km. Sáng đi ăn cơm gà Tuyết Nhung 33k/dĩa có 2 cái cánh, cơm thêm miễn phí rồi đổ xăng chạy đi Bãi Xép – chỗ này đẹp miễn bình luận rồi. Nhưng bây giờ chắc thành khu du lịch mất rồi, vì ngày mình đi nó đã nằm trong 1 khu resort đang xây dựng. Tắm biển chán chê, ngắm cảnh mòn mắt thì chạy đi đầm Ô Loan ăn trưa món sò huyết nổi tiếng. Hải sản ở đây tươi và bự, con nghêu to tới mức nướng được luôn nhưng giá cũng không hẳn bình dân. Chiều thì đi Ghềnh Đá Đĩa và hải đăng Gành Đèn sát bên. Ý kiến cá nhân thì mình thấy thích Gành Đèn hơn do bên kia đông đúc xô bồ, nhiều khách đoàn, nhiều rác mà cái khu gành thì bé xíu. Tối ngược về Tuy Hòa ngủ, tiếp tục tour ăn uống bánh canh hẹ Năng Nở ngon thần sầu và nhiều món khác do tối Tuy Hòa chán cực chẳng có gì chơi hay làm.

Ngày 9: Phú Yên – Nhất Tự Sơn – Qui Nhơn (~112km ~VND 549k: nhậu hết 300k rồi)

Ngủ: lại ngủ nhà nghỉ “không nhớ tên” ở tp Qui Nhơn (150k/đêm/phòng đôi 2 đứa)

Chơi: nhà thờ Mằng Lăng; Cầu gỗ Ô Cọp; Nhất Tự Sơn; bãi biển thành phố Qui Nhơn

Thật ra Ghềnh Đá Đĩa rất là gần nhà thờ Mằng Lăng và cầu gỗ Ô Cọp, có thể kết hợp đi chung nếu thời gian của lịch trình cho phép. Nhưng vì hôm trước rời Đá Đĩa đã tối mù tối mịt nên tụi mình đành ngậm ngùi về lại Tuy Hòa. Dù gì hôm sau đường ra Qui Nhơn cũng thuận ghé 2 điểm này nên là dành cho ngày này đi luôn.

Ngày này chạy xe cũng không nhiều nên sáng rời Tuy Hòa 2 đứa còn nhàn hạ đi cafe, ăn sáng. Sau đó đi nhà thờ Mằng Lăng nhưng vì kẹt chuyện đột xuất nên tâm trí cũng không hoàn toàn dành cho nhà thờ gì cả. Trong khi ở đây có quyển sách chữ Quốc ngữ đầu tiên có thể xin phép nhà thờ để xem nếu có hứng thú. Đoạn giữa Mằng Lăng và Ô Cọp tụi mình có té xe cú đầu tiên của chuyến đi và để lại tận bây giờ cho mình một cái sẹo lồi ngay giữa đầu gối phải. Chạy qua cầu gỗ Ô Cọp huyền thoại, tụi mình hướng tới Qui Nhơn. Dọc đường có dừng chân ở Nhất Tự Sơn – cái đảo có con đường chìm dưới biển dẫn từ bờ ra đảo như Điệp Sơn ở Khánh Hòa. Đoạn còn lại từ Nhất Tự Sơn đi Qui Nhơn dù là đường QL1A nhưng khá là đẹp. Mình thấy là đoạn QL1A có cảnh đẹp nhất suốt dọc từ Nam ra Bắc luôn.

Ngày 10: Qui Nhơn (~VND 338k)

Ngủ: John & Paul hostel (103k/giường dorm/đêm – Rate 4.5/5 cho dịch vụ staff dễ thương)

Chơi: Ghềnh Ráng, Hòn Khô, đầm Thị Nại

Không biết vì Qui Nhơn chán thật, hay là vì sáng ngày này bạn Sài Gòn về bỏ lại mình mình bơ vơ sau 1 tuần quá nhiều bạn chơi cùng, mà mình chẳng làm gì vui. Loanh quanh Qui Nhơn, bị hù 1 phen mất hết hồn vía ở đường vào Hòn Khô, dành nửa ngày còn lại chỉ để ăn từ tiệm này sang quán khác, tối ra biển nằm nghe sóng biển với mở tí nhạc rồi về uống ly cocktails từ rượu Bàu Đá 30k xong đi ngủ cho hết ngày để tạm biệt Qui Nhơn vào sáng mai. Có đi cái Ghềnh Ráng chẳng xinh đẹp gì chỉ hơi vớt vát view nhìn về thành phố QN tạm ổn, sau đó là cầu Thị Nại – cầu vượt biển dài nhất Việt Nam thì chạy qua cầu này view khá đẹp, đường láng chạy êm, mát rượi.

IMG_5926
Cocktails từ rượu Bàu Đá

Ngày 11: Qui Nhơn – Eo Gió – Kỳ Co – Quảng Ngãi  (~212km ~VND 356k)

Chơi: Eo Gió, biển Kỳ Co

Ngủ: (lại) nhà nghỉ “không nhớ tên” ở tp Quảng Ngãi (150k/người/phòng đôi máy lạnh – trải nghiệm về nhà nghỉ tệ nhất suốt 4 tháng của mình là đây.

Lúc đó tìm không ra homestay hay dorm ở Quảng Ngãi mới phải tắp vào đây. Sau này lên google group phượt Quảng Ngãi có 100 cái homestay mấy anh chị phượt mở ra cho ở, tiếc nuối buồn bã.

Rời Qui Nhơn, đi theo hướng cầu Thị Nại. Trên đường ra Quảng Ngãi thì ghé Eo Gió và Kỳ Co chơi. Eo Gió trước thì chỗ này ngoài gió ra cũng không có gì nhiều, một khu du lịch đông đúc đã bị FLC thu tóm. Điểm sáng duy nhất ở Eo gió là đi hết đoạn hàng rào sống ảo, sẽ tới cái bãi toàn đá. Nên kiếm 1 góc để đồ rồi nhảy xuống biển bơi bì bõm sẽ thấy được kha khá cá tôm bơi lội tung tăng. Nhưng đi một mình thì mình nghĩ chỉ nên đứng chơi đừng xuống biển vì sẽ hơi nguy hiểm tẹo. Lúc ấy mình cũng phân vân lắm nhưng may sao thấy có 1 nhóm bốn anh chị đang bơi mới mạnh dạn xin nhập bọn để có người trông coi lẫn nhau.

Còn Kỳ Co, tưởng là đảo nhưng không phải. Thường ai cũng đi tour canô ra Kỳ Co nên cứ ngỡ nó là đảo nhưng thực ra có thể đi xe máy bằng cách vượt qua một cái đồi núi quanh co. Nhưng khi chuẩn bị thả dốc bên kia đồi mình bị một công ty du lịch chặn lại chẳng cho tự đi xe máy tiếp vì cty này khai thác độc quyền bãi rồi??? Phải đi xe của cty xuống đó tham quan vì lý do “dốc nguy hiểm không được tự ý đi xe máy”???!!! Chơi ở Kỳ Co xong thì thẳng tiến đi TP Quảng Ngãi nhưng hơi mê chơi nên về tới tp kím được khách sạn đã tối. Tắm rửa chạy quanh kiếm gì ăn và bất ngờ tìm thấy chút cảm giác của phố thị Sài Gòn ở đây, tranh thủ về ngủ sáng hôm sau bắt tàu đi Lý Sơn sớm.

Ngày 12 – 13: TP. Quảng Ngãi – cảng Sa Kỳ – Lý Sơn (~25km – ~VND 507k + 490k)

Chơi: đỉnh núi Thới Lới; cổng Tò Vò; đảo Bé; hang Câu

Ngủ: homestay cô Thuần (60k/đêm/người – Rate 5/5 cho service nhưng chỉ có thể 3/5 cho facility thôi)

Sau 1 đêm ác mộng ở thành phố Quảng Ngãi, sáng mình dậy sớm bỏ chạy khỏi đó, hướng tới cảng Sa Kỳ đi Lý Sơn. Dành trọn 2 ngày cho hòn đảo nổi danh này. Lên đảo thuê xe thì 150k/ngày còn mang xe mình qua đảo là 180k/xe/2 chiều khứ hồi. Ban đầu tính chỉ ở đảo 1 ngày nên gửi xe lại cảng, sau thấy hơi phí khi không mang xe qua đảo luôn chơi cho thoải mái. Lý Sơn nổi tiếng quá rồi, du lịch cũng bài bản bành trướng lắm rồi. Ngoại trừ view xuất sắc từ trên đỉnh Thới Lới làm mình quay lại 2 lần, ngoại trừ hoàng hôn kỳ ảo ở cổng Tò Vò, ngoại trừ đá núi lửa khắp muôn nơi và người dân dễ thương thì mình không ưng gì ở Lý Sơn nữa. Do nó không có bãi tắm đẹp đẽ, chặt chém ở khu cảng trung tâm đảo khi ăn uống và quá quá đông khách du lịch cũng như nhà hàng, khách sạn. Nhưng đảo Bé thì khác. Dù vẫn đông ngợp khách nhưng đảo Bé xinh xắn, đáng yêu, vẫn hoang sơ thưa thớt. Mình đã rất nuối tiếc khi không lên kế hoạch cắm lều 1 đêm trên đảo Bé này.

YDXJ0946
View từ đỉnh Thới Lới
IMG_6104
Đỉnh Thới Lới nhìn xuống ruộng tỏi

Ngày 14: Cảng Sa Kỳ – ghềnh Bàn Than – làng Bích Họa Tam Thanh – Hội An (~150km ~VND 270k)

Chơi: ghềnh Bàn Than; làng bích họa Tam Thanh, phố cổ Hội An

Ngủ: Vân Hồ homestay (Cloudy homestay & hostel) – (113k/đêm/giường dorm – rate 4/5 bao gồm ăn sáng, phòng sạch sẽ, gọn gàng)

Đi chuyến tàu sớm từ Lý Sơn về cảng Sa Kỳ, lấy xe tiếp tục hành trình hướng về Hội An. Trước khi đến với Hội An, thì ghé vào chơi Ghềnh Bàn Than – thuộc xã đảo Tam Hải. Cái ghềnh này vắng hoe hình như ít ai vào chơi, chỉ thấy nhóm mấy em cấp 2 có vẻ sống gần đó tụ tập. Địa hình chỗ này khá hay ho với những khối đá đủ hình thù kì kì lạ lạ. Nhưng ra vào lúc giữa trưa nắng quá mình cũng chỉ chơi một lát, uống ly nước mía rồi đi nhanh tiếp tới làng bích họa Tam Thanh. Chụp 1 đống hình xinh đẹp ở làng này xong, nếu không vì đang 1,2h trưa nắng cháy da thịt và cũng đang hẹn bạn ở Hội An thì mình đã lao ngay ra biển ở đoạn làng Tam Thanh để chơi. Biển đoạn này nhìn từ xa khá ổn, bãi cát to trắng, nước xanh trong nhìn quyến rũ vô cùng tận. Mà lại chẳng có ma nào. Chiều mình đến Hội An team up với bạn quen qua Couchsurfing kia, hai đứa check in hostel rồi ra phố cổ đi dạo, ăn uống, cà phê.

IMG_6296
Ghềnh Bàn Than

Ngày 15: Hội An (~VND 310k)

Chơi: làng gốm Thanh Hà; lễ hội hoa đăng Hội An

Ngủ: B’Lan Riverside Villa (230k/đêm/phòng đôi máy lạnh – rate 5/5 cho mọi sự đẹp đẽ, dễ thương ở đây)

IMG_6347.jpg
View từ phòng khách sạn ở B’Lan Riverside Villa

Mình dành trọn vẹn ngày 15 cho Hội An dù đã đi HA vài lần. Vì dù HA có trở nên đông đúc ra sao, chèo kéo như thế nào thì nó vẫn quá quyến rũ đối với bất kì ai. Vì Hội An xinh đẹp, Hội An có 1 tỉ thứ đồ ăn ngon, Hội An có 1 nghìn cái cafe đáng yêu.

Dù thấy có khá nhiều làng nghề từ làng gốm, làng lụa, làng rau đến làng chiếu…. nhưng mình chỉ đi mỗi làng gốm Thanh Hà. Ở đây bán vé 15k/người (hình như 2018 là 35k rồi) vừa được loanh quanh thoải mái ngó nghiêng, được thử chuốt gốm miễn phí, còn được tặng kèm 1 con đất nung tò he. Phần còn lại của ngày mình chậm rãi tận hưởng Hội An, ghé vào chợ, dạo dọc phố cổ mua cái này, ăn cái kia. Chờ đến chiều tối thả lồng đèn trôi trên sông Hoài với ước nguyện được viết lên đó, ra chiều nên thơ. May là dừng lại HA đúng ngày rằm nên cả cái phố cổ tắt đèn tối om để những cái đèn giấy có cây nến nhỏ có dịp lấp lánh, nhấp nháy khi trôi trên sông Hoài . Sau đó dạo quanh phố cổ, chơi bài chòi cũng vui. Nó nôm na hơi giống lô tô ngày Tết, bỏ 20k mua thẻ bài còn được nghe hát chòi, trúng hết thẻ thì được quà.

Ngày 16: Hội An – Đà Nẵng (~30km ~VND 215k )

Yayyyy! Cuối cùng đã tới Đà Nẵng, giỏi quá giỏi quá hì! Đà Nẵng sẽ là một trạm dừng nghỉ chân nạp năng lượng, hồi phục thể lực và tinh thần sau mười mấy ngày dài chạy nhảy cật lực. Đà Nẵng có đủ thiên nhiên và đủ luôn cả thành thị cho vài ngày xả hơi. Đặt balô xuống, mặc lên một bộ đồ thoải mái xinh đẹp, chọn một quán cafe hay ho để tự thưởng cho chính mình những khoảng thời gian riêng tư. Và dĩ nhiên, không thể quên việc chăm sóc xe cộ sau một nửa hành trình như thay nhớt, chỉnh thắng, chú ý kèn, đèn, vỏ, lốp xe…

YDXJ0908
Đi được 1/3 đoạn đường rồi. Yay! Yay! Mà cũng trộm vía chưa gặp vực thẳm lần nào.

(Phần 2) Đà Nẵng – Hà Nội: Ngày 17 – 29

2 Comments Add yours

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s